Bỉ Ngạn Hoa

Thấy mọi người có vẻ quan tâm đặc biết đến hoa này nhỉ ^^, nên ta bổ sung thêm những thứ ta gom góp được về loài hòa xinh đẹp này nhé ^^ à tất nhiên là chỉ những mục ta thấy hứng thôi ;)) chứ ta ko phải nhà  thực vật học :))

 

 

Bỉ Ngạn Hoa

 

 

Bỉ Ngạn hoa có 3 màu chính: Trắng, đỏ và vàng. Bỉ Ngạn Hoa màu trắng gọi là Mạn Đà La Hoa (mandarava), Bỉ Ngạn Hoa màu đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa (Manjusaka).

 

 

 

 • Danh xưng:

 

Tên tiếng Trung: Bỉ Ngạn hoa, Mạn Châu Sa Hoa, hồng hoa Thạch Toán, Thạch Toán, Long Trảo hoa, Vô Nghĩa thảo, San Ô Độc, U Linh hoa, Địa Ngục hoa, Tử Nhân hoa, Vong Xuyên hoa, …

Tên tiếng Nhật: Higan Bana, Shibito Bana, Yuurei Bana, Manjushage, Sutego Bana, Kamisori Bana, Tengai Bana, Jigoku Bana, …

Tên khác: Red spider lily, Cluster Amaryllis, Shorttube Lycoris

Tên khoa học: Lycoris Radiata

 

 

 • Hoa ngữ:

 

Nhật Bản: Hồi ức đau thương

Triều Tiên: Nhớ về nhau

Trung Quốc: Ưu mỹ thuần khiết.

Còn có ý nghĩa là “phân ly, đau khổ, không may mắn, vẻ đẹp của cái chết” , nhưng nhiều người hiểu ý nghĩa hoa là “hồi ức đau thương” .

 

 

 • Thời gian hoa nở:

 

Ba ngày trước và sau xuân phân gọi là Xuân Bỉ Ngạn, ba ngày trước và sau thu phân gọi là Thu Bỉ Ngạn. Bỉ Ngạn hoa nở vào Thu Bỉ Ngạn, thời gian rất chính xác cho nên mới gọi là Bỉ Ngạn hoa.

 

 

 • Truyền thuyết liên quan:

 

[ Tiếp dẫn chi hoa, hỏa chiếu chi lộ ]

 

Tương truyền loài hoa này nở nơi hoàng tuyền, đa số người đều nhận định rằng Bỉ Ngạn hoa nở bên cạnh Vong Xuyên hồ ở Minh giới. Hoa có màu đỏ rực rỡ như máu, phủ đầy trên con đường thông đến địa ngục, mà có hoa thì không có lá, đây là loài hoa duy nhất của Minh giới. Theo truyền thuyết hương hoa có ma lực, có thể gọi về kí ức lúc còn sống của người chết. Trên con đường Hoàng Tuyền nở rất nhiều loài hoa này, nhìn từ xa như một tấm thảm phủ đầy máu, màu đỏ đó như là ánh lửa nên bị gọi là “hỏa chiếu chi lộ”, đây cũng là loài hoa duy nhất mọc trên con đường Hoàng Tuyền, và cũng là phong cảnh, là màu sắc duy nhất ở nơi đấy. Khi linh hồn đi qua vong xuyên, liền quên hết tất cả những gì khi còn sống, tất cả mọi thứ đều lưu lại nơi bỉ ngạn, bước theo sự chỉ dẫn của loài hoa này mà hướng đến địa ngục của u linh.

 

 

[ Bỉ Ngạn hoa, sự dịu dàng của ác ma ]

 

Bỉ Ngạn hoa là đóa hoa trong truyền thuyết tình nguyện đi vào địa ngục, bị chúng ma quỷ bắt quay về nhưng vẫn ngập ngừng trên con đường Hoàng Tuyền, chúng ma quỷ không nhịn được nên đều đồng ý cho nàng nở trên con đường này, cho những linh hồn đã rời khỏi nhân giới có một sự chỉ dẫn và an ủi.

 

[ Hoa diệp lưỡng bất kiến ]

 

Lúc Bỉ Ngạn hoa nở thì không thấy lá, khi có lá thì không thấy hoa, hoa là không bao giờ gặp gỡ, đời đời dở lỡ. Bởi vậy mấy có cách nói: “Bỉ Ngạn hoa nở nơi Bỉ Ngạn, chỉ thấy hoa, không thấy lá” . Nhớ nhau thương nhau nhưng vĩnh viễn mất nhau, cứ như thế luân hồi và hoa lá không bao giờ nhìn thấy nhau, cũng có ý nghĩa là mối tình đau thương vĩnh viễn không thể gặp gỡ.

Trong Phật kinh có ghi “Bỉ Ngạn hoa, một nghìn năm hoa nở, một nghìn năm hoa tàn, hoa diệp vĩnh bất tương kiến. Tình bất vi nhân quả, duyên chú định sinh tử.”

 

 

[ Tương quan truyền thuyết 1 ]

 

Truyền thuyết nói, rất lâu rất lâu trước đây, ven thành thị nở một dải lớn Bỉ Ngạn hoa – cũng chính là Mạn Châu Sa Hoa. Bảo vệ bên cạnh Bỉ Ngạn hoa là hai yêu tinh, một người tên là Mạn Châu, một người tên là Sa Hoa. Bọn họ đã canh giữ Bỉ Ngạn hoa suốt mấy nghìn năm nhưng trước giờ chưa từng tận mắt nhìn thấy đối phương …… Bởi vì lúc hoa nở nhìn không thấy lá; khi có lá lại không thấy hoa. Giữa hoa và lá, cuối cùng cũng không thể gặp nhau, đời đời lầm lỡ. Thế nhưng, bọn họ điên cuồng nhung nhớ đối phương, và bị nỗi đau khổ hành hạ sâu sắc. Cuối cùng có một ngày, bọn họ quyết định làm trái quy định của thần, lén gặp nhau một lần.

Năm đó, sắc đỏ rực rỡ của Mạn Châu Sa Hoa được sắc xanh bắt mắt bao bọc lấy, nở ra đặc biệt yêu diễm xinh đẹp. Thế nhưng vì việc này mà Thần trách tội. Mạn Châu và Sa Hoa bị đánh vào luân hồi, và bị lời nguyền vĩnh viễn không thể ở cùng nhau, đời đời kiếp kiếp ở nhân gian chịu đựng nỗi đau khổ. Kể từ đó về sau, Mạn Châu Sa Hoa chỉ nở trên con đường Hoàng Tuyền, hoa có hình dạng như những cánh tay hướng về thiên đường để cầu khẩn, mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế, trên con đường Hoàng Tuyền ngửi thấy mùi hương của Bỉ Ngạn hoa thì có thể nhớ lại bản thân ở kiếp trước, sau đó thề không bao giờ chia lìa nữa nhưng vẫn lần nữa bị lời nguyền kéo vào vòng luân hồi.

 

~~~ Sưu tầm, tổng hợp và dịch:  Yuki ( Bạch Nhật Mộng ) ~~~

121 thoughts on “Bỉ Ngạn Hoa

   • Truyện của tác giả của TQ mà có Mạn Châu Sa thì nổi tiếng nhất là Đồng lang cộng chẩm ( Ngủ cùng sói ) của DIệp Lạc Vô Tâm. Đến giờ vẫn là cuốn sách mà mình tâm đắc nhất🙂

 1. Pingback: Bộ sưu tập hoa « Bạch Nhật Mộng – 白日夢

 2. Truyền thuyết hay quá, có điều hơi buồn. Cám ơn bạn đã share.

  Mạn Châu Sa Hoa, tên thật đẹp.

  Mình cũng rất thích loài hoa này, tiếc là hoa mình thích đều không có ở Việt Nam =)))))

  Ngày lành!!!

 3. Post này thật bổ ích😀 Xin phép cô nương cho copy nhé ^^ sẽ credit đầy đủ….

  Nhân tiện cũng tò mò bài hát về Bỉ ngạn hoa, cô nương có thể share ko😀

 4. Cho hỏi cái hoa bỉ ngạn này tên tiếng anh là rì ấy nhỉ !! tìm mãi google mà không đc, có thằng nó đặt pass là hoa này, tìm ra hoa mà không bít tên tiếng anh. Có rì send mình nha !! thanks !!

 5. Trong Bride of Water God, hình như cũng có đoạn nói đến hoa này, nó có hình dáng giống hoa Tương Tư, nhưng thực chất lại độc hơn rất nhiều :-s Ta lại thắc mắc cái hoa Tương Tư kia trông như thế nào ah :-s…..

 6. Chị ơi em thích loài hoa này lắm và cả bài hát của nó nữa nhưng tìm mãi mà không đc. Chị share cho em dc ko.
  Tiện đây em xin hỏi cái bài hát hồi mộng du tiên là của ai hát vậy chị. Chị có lời bài này ko, share cho em với

 7. Hi, mình rất thích bài viết này của bạn và cả list nhạc ở dưới nữa, bạn có thể gửi cho mình để nghe được không?, nghe ở trên trang hay bị vấp quá. Cám ơn bạn nhiều.

 8. Pingback: [KTTH Fanfiction] Chu sa lệ « Konoha Kaze

 9. Cảm ơn nàng nha. Ta thiệt là thích bài này a. Ta chỉ mới biết hoa Bỉ Ngạn gần đây thôi. Nhưng bị sự bí ẩn của hoa này cuốn hút a.

  Nếu nàng có lòng thì làm nhiều loài hoa nữa được hok. Cảm ơn nàng nha😄

 10. Cảm ơn bạn. Mình mê mẩn loại hoa này từ lâu ^^ . Biết tiếng Trung thật thích.

  Tên Bạch Nguyệt Mộng nghe rất hay. Không hiểu sao thấy có chút bi thương…

 11. Thật cảm ơn nàng đã sưu tầm bài này.
  Ta vốn có tình yêu mãnh liệt vs Bỉ ngạn hoa – 1 loài hoa quyến rũ nhưng lại fảng fất nét ngây thơ.
  Ta đặc biệt thích cái truyền thuyết đầu & cuối, rất sâu sắc!
  1 lần nữa xin cảm ơn nàng. *khấu đầu*

 12. mình đọc manga cũng bắt gặp hình ảnh hoa này rất nhiều nhưng không biết hoa có nhiều tên đẹp và sự tích đau thương vậy. Cảm ơn bài viết của ban, mình rất thich, bài hát cũng rất hay

 13. Pingback: Bỉ Ngạn Hoa « Bỉ Ngạn Lâu

 14. Pingback: [chỉ cần có tiền] 63 « Maroon & DuDu

 15. thật là tuyệt vời.cảm ơn bạn đã share.mình đọc truyện ùi thấy thhhhích hoa này lắm lắm><

 16. bạn ơi! mình đọc bài này thấy rất hay và mình có thể post về blog yahoo của mình được ko bạn! mình sẽ ghi rõ tên nguồn trích dẫn đầy đủ! Nếu được thì cám ơn bạn nhiều!

 17. woa hay lần đầu biết đến loại hoa này, vừa đọc bài bạn xong mình còn lưu luyến mãi không thôi à thích nhất cái thuyết Sa Hoa Mạn Châu, Bỉ Ngạn hoa quả hay mà, hoa lá không bao giờ gặp nhưng mãi chờ đối phương hihi

 18. thật là hay, nhưng hình như đa phần tài liệu đề chỉ nhắc đến loài hoa nhện đỏ lily (Mạn Châu Sa) mà không thấy aj nhắc đến loài hoa màu trắng (Mạn đà La) hết vậy ?
  và cùng một họ Lycorideae mà lại có những sự phân biệt như vậy nhỉ ?

  ak`, list nhạc của bạn nó thật hay ^^! , nhân tiện bạn có thể share cho mình list nhạc của bạn cùng với những bô truyện và truyền thuyết liên quan về loài hoa này không vậy(bạn thông cảm, mình hơi tham lam 1 tí :D) ?

  nếu được bạn hãy gửi vào nguyenhuynhloi@gmail.com , thanks so much !

 19. Pingback: Đế thụ: Chương 5 (Hạ) | Bi's blog – 刘 秋 水

 20. Pingback: Âm Hôn: Ma Vương Đừng Chạm Vào Ta – Chương 6 | Mã Gia Sơn Trang

 21. Pingback: [Hoa khai bất kí niên]chương 1 « Akiratieuthu's Blog

 22. ý da! coi bộ fangirl fan boy kết hoa này nha!
  việt nam có hử? ở đâu vậy? em đi đào về trồng, hoa này trồng chỗ có ánh nắng, nhưng ko cần quá gắt, tốt nhất là dưới bóng râm, đất pphuf sa là miễn chê.
  à còn yuki tỷ, chuyện tình 2 người hya vậy, muội thấy tỷ edit truyện cũng tuyệt lắm, sao tỷ không viết luôn truyện về Mạn Châu và Sa Hoa lun nhỉ.
  hum trước có đọc đc truyện này, hì hụi ngồi vẽ SA hOA..HAHA

 23. Pingback: Lời mở đầu « Mạn Châu Sa lâu _ Tuyết Hoa chi lâu

 24. Pingback: Chờ em lớn lên được không?-Chương 5 « meomun1095

 25. Cho ta đem bài này của bạn về blog dc ko? Ta thích hoa này từ Diễm Quỷ nên ta đi tìm hiểu thì hiện ra blog của bạn. Nhé, ta post ở blog ta nhé~~~

 26. Kire:

  Nàng cho ta mượn vài thông tin về Bỉ ngạn hoa này nhé. Ta đang làm bộ HP đồng nhân chi ngọ hậu, có nhắc đến loài hoa này.

  Nàng có rảnh rỗi ghé qua nhà ta ủng hộ nha. ^^ http://kimurachan.wordpress.com/

  P/S: ta cũng thích truyện nàng edit lắm, nhưng không giỏi văn nên không để lại comment gì hết, chỉ like thôi. Nàng thông cảm nhé.

 27. Pingback: HP đồng nhân chi ngọ hậu – Tứ thập tam: Đổi dược – Cuối tuần « Tiểu Mộc Thôn ®

 28. Pingback: Bỉ ngạn hoa_Loài hoa chốn hoang tuyền « Đông Phương Tuyết Phong

 29. ta q2 (th0 blog đóng cửa ta cũng quy ẩn giang hồ lun,hức hức) nà nàg ơi.t mạn phép post cái này lên face nhà t nha nàg

 30. Pingback: [ST] Ba mươi bốn – thần ma xuất thế « Lạc Tiên Cốc

 31. :”> em muốn làm quen với ss😛 căn bản em là fan DBSK a~~~ :”> Em chỉ thích 5 người thôi, không phải là fan của JYJ or HoMin. Nếu ss thấy hứng thú thì nhảy vào blog của em nói một tiếng ở bài “làm quen nha~” nha~

  Yêu tỷ!

  PS: bài viết hay lắm😛 em cũng rất thích Bỉ Ngạn hoa~ Nhưng mà… lại cảm thấy như chẳng bao giờ có thể chạm tới nó được ^^!!!

 32. ui, giờ mới thấy cái hoa này hóa ra tên là Bỉ ngạn hoa, hồi giờ nhìn nó chỉ biết tên là địa ngục hoa thui à. lúc nhìn còn tưởng là hoa đại tướng quân nữa chứ , ai dè 2 loại khác nhau.=.=!

 33. Pingback: Lưu Ly Mỹ Nhân Sát – Chương 1 | Quỳnh Nhật Các

 34. sao ác thế, chỉ có thể trên con đường Hoàng Tuyền thì Mạn Châu với Sa Hoa mới có thể nhớ tiền kiếp nhưng nhớ chi để mà càng đau thương biết rằng kiếp sau lại vẫn ko thể nhìn thấy nhau.
  Não lòng dc !

 35. Pingback: Chờ Em Lớn Lên Được Không Anh? – Chương 4 « Lily

 36. Pingback: Sói & Dương Cầm – Chương 14 « Lily

 37. Bạn ơi, cho mình mượn bài này thêm vào phần chú thích cho truyện mình edit nha, mình sẽ dẫn link về, thanks bạn trước😀

 38. Pingback: [Tam Sinh, Vong Xuyên vô thương] Chương 1: Ta muốn tới Nhân giới quyến rũ hắn . . . | ♥ Ishtar's World ♥

 39. Yêu loài hoa này đã lâu nhưng do chây lười nên ko có tìm hiểu kĩ, nhưng mà vì ước muốn đc viết 1 fic có hình tượng loài hoa này là chính ngày càng mạnh mẽ nên cuối cùng cũng phải lết cái thân tàn đi thu lượm tin ~ Và may quá, đã gặp đc nhà bạn ^^ ~ Thật rất cảm ơn bạn vì đã chia sẻ bản dịch này :X

  Mình có mấy thắc mắc, là Hiaganbana chỉ nở vào thu phân thôi đúng ko? Vậy thì xuân phân thì có liên quan gì? Vì theo như mình tìm đọc thì có nơi ghi cả là Higanbana nở cả vào xuân phân nên mình hơi rối, rốt cuộc là một năm nở 2 lần hay chỉ 1 thôi vậy? Và nữa là, mỗi lần nở thì mùa hoa kéo dài đc bao lâu? Hay chỉ đc một tuần ngắn ngủi rồi tàn lụi? Hoa và lá ko bao giờ đc gặp, vậy là ngoại trừ mùa hoa ra thì lá xanh mướt suốt năm?

  Mình kết Higanbana từ khi đọc Hoàng tử hoa (Bud boy). Trong đó có nói hoa này rất dễ gãy, lỡ đụng chút thôi cũng đủ để thân hoa gãy đôi, song những tài liệu mình tìm đc thì ko có nơi nào đề cập đến việc này cả. Nên mình cũng bị tò mò, ko rõ đó là do mangaka nói quá lên để khiến câu chuyện thêm sâu sắc hay thực sự Higanbana là một loài hoa dễ bị thương tổn như thế? Thực ra, vs mình, Higanbana là một loài hoa rất kiên cường. Và đẹp một cách quyến rũ đến kì lạ😛

  Cuối cùng là… hoa này có mùi hương ko nhỉ?😐 Mình ko thấy nhắc nhiều tới hương của hoa này, chỉ có trong phần truyền thuyết thì phải? Nên lại bị tò mò nữa. Hix, rất xin lỗi vì hỏi nhiều như vậy, nhưng mình quả thực ko biết tìm thêm tư liệu ở đâu nữa, mò mãi mới thấy nhà bạn là nguồn mà mọi người trích dẫn nên mình đành vào làm phiền bạn vậy. Nếu đc, bạn có thể tìm hiểu hộ mình những thông tin này ko? Mình chẳng có gì để hoàn đáp cả, nhưng nếu bạn có thể giúp thì mình rất cám ơn bạn.

  Anw, vẫn cám ơn bạn vì đã đọc hết cái comm dài ngoằng và có phần phiền phức này của mình. Hi vọng ko làm bạn thấy khó chịu😛 *mà nếu có làm bạn khó chịu thì cho mình xin lỗi nhé ><*

 40. nhanthiennhu :Mình cũng vậy, đọc Thương Nguyêt là cứ thấy thấp thoáng bóng hình sa hoa mạn châu. Rồi không rõ từ lúc nào bị nó ám ảnh luôn.
  Bạch Nhật Mộng: cám ơn bạn vì bài viết này nhé, rất là cảm động ^^

 41. Pingback: Tam sinh, vong xuyên vô thương – Cửu Lộ Phi Hương: Chương 1 « Liên Trì Dục Nguyệt

 42. Pingback: ["Ngủ cùng sói" và tôi] Yêu, hận và giấc mơ hoa – La Ngọc Sơn | Amunbooks

 43. Pingback: Tuyệt sắc yêu tiên – Chương 17 | Cherry

 44. Pingback: Mấy mẩu chuyện be bé về cuộc sống Đông Hoa – Phượng Cửu – 7 « Lãnh Vân Hiên

 45. Pingback: [Review] Yêu, hận và giấc mơ hoa « San Thùy Mị

 46. Pingback: Sủng phi – Phiên ngoại 01: Thiên Hỏa tinh quân Phượng Ngạc – Lam Nghiên (Hạ) « my fiction

 47. Pingback: [Review] Yêu, hận và giấc mơ hoa – La Ngọc Sơn « Hội những người đau tim vì đọc truyện online

 48. Pingback: Chương 28: Sau hôn lễ (1) « ♥Tuyết y viện♥

 49. không biết Việt nam mình có giống hoa này ko nhỉ? rất muốn trồng một cây. dù nó xấu cũng đk. bạn có biết chỗ nào bán ko bạn?

 50. bạn ơi mình rất thích bài viết này của bạn
  Gần đây mình có hứng thú với Bỉ Ngạn Hoa nên đang tìm tư liệu về nó
  bạn có thể cho phép mình repost nó không? Mình sẽ để credit đầy đủ

 51. Pingback: [Oneshot] Mê | Hee's works

 52. Hoa Bỉ Ngạn, tên của nó thật đẹp, mình thích tên hoa này va cả câu chuyện truyền thuyết gắn liền với nó nữa… Nhưng cũng thật buồn vì tại sao…. Khi có hoa thì sẽ không thấy lá, khi có lá nhất định không thấy hoa… giống như dù có yêu nhau thì mãi mãi cũng chẳng bao giờ nhìn thấy nhau, gần nhau… chỉ có thể dành nỗi nhung nhớ cho nhau mà thôi… Chúc cho những ai yêu nhau sẽ được bên nhau trọn đời, đừng như hoa bỉ ngạn.

 53. Pingback: [Tuyệt đỉnh vương phi] Chương 28 | (¨`•.•´¨)Phượng Vũ Các(¨`•.•´¨)

 54. Pingback: Thịnh thế Thanh phong – Phiên ngoại thứ nhất | Mạc Thủ Lâu

 55. – ss ơi ~ ss có thể cho em đem bài này về WordPress của mình được không ạ? Em sẽ giữ nguyên tên và ghi nguồn đầy đủ :3

 56. bạn ơi loài hoa này có ở Vietj nam mà,nó có tên là hoa loa kén nhện đỏ,ở vùng cao ngày trc rất hay gặp bây giờ chỉ là hiếm thôi

 57. Pingback: [ Tơ duyên ] Phần 2 | Lạc Hoa Viên

 58. Pingback: [ Tơ duyên ] Chương 3 | Lạc Hoa Viên

 59. Mình từng đọc 1 truyện tiên hiệp có liên quan đến bài hoa này, vì muốn giải thoát cho người yêu mà nv chính phải đi tìm 9 loại nước mắt để giải trớ chú của bỉ ngạn hoa (để cho hoa lá gặp nhau). Truyện tên “Ma Kiếm Lục” nhé🙂

 60. Pingback: Bỉ Ngạn Hoa | cuulaogia

 61. Pingback: Quyển Dưỡng – Chương 10 | Yandere's World

 62. Mình cũng thích hoa Bỉ Ngạn lắm nhưng chẳng phải nói hoa Bỉ Ngạn có 3 màu là đỏ trắng và vàng sao?Sao lại không nói về hoa Bỉ Ngạn màu trắng(Mạn Đà La Hoa) và hoa Bỉ Ngạn màu vàng ,mà hoa Bỉ Ngạn màu vàng tên gì vậy?

 63. mình thích nhất là Bỉ Ngạn đỏ … rực rỡ tựa như máu … nhưng lại khiến con người quên đi những vui buồn trên trần thế!

 64. Pingback: {Drabble} [VKook] Máu, mồ hôi và nước mắt – BE MAD

Gửi phản hồi: ≧▽≦ ≧◡≦ ┬_┬ ლ(¯ロ¯ლ) ╮(╯_╰)╭ (╰_╯) o(︶︿︶)o o(>﹏<)o ●︿● (⊙︿⊙) O(∩_∩)O ╭(╯^╰)╮(‾-ƪ‾) ~(‾▿‾~) (๏̯͡๏)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s